Cryptocurrency

Tất tần tật về Staking trên Polkadot

  • Chí Bình
  • Wed 07 09 2022

Điều gì làm cho Polkadot trở nên khác biệt?

Đây là một nền tảng tập trung vào giao tiếp giữa các blockchain – đảm bảo rằng các mạng khác nhau có thể nói chuyện với nhau.

Polkadot được thành lập bởi Gavin Wood, đồng sáng lập Ethereum và tạo ra ngôn ngữ hợp đồng thông minh Solidity.

Một điểm khác biệt chính của Polkadot là nằm ở cách các blockchain Layer-1 với khả năng tùy chỉnh cao được thiết lập để sử dụng cơ sở hạ tầng này… và chúng sẽ không bị chặn khỏi hệ sinh thái.

Trung tâm mạng lưới là các trình xác thực chịu trách nhiệm quản lý và bảo mật, cũng như đảm bảo rằng các “parachain” vẫn duy trì liên lạc.

Khi Polkadot được thành lập, những quyết định quan trọng được đưa ra đã giúp tạo nên hệ sinh thái như ngày hôm nay. Một sự khác biệt quan trọng liên quan đến sự đa dạng của các tùy chọn tổng hợp có sẵn cho người dùng – loại bỏ các rào cản cao đối với việc gia nhập thường ngăn các node xác thực nhận phần thưởng staking.

Sự khác biệt giữa trình xác thực và người đề cử là gì?

Khá tốn kém để trở thành trình xác thực trên Polkadot – nhưng điều này không có nghĩa là bạn không thể tham gia vào quá trình staking.

Các số liệu mới nhất cho thấy rằng các nhà vận hành node cần phải có 2 triệu DOT được stake bởi người ủy quyền để hoạt động – và tại thời điểm viết bài, con số đó trị giá 15 triệu đô la.

Mỗi người ủy quyền cũng cần stake tối thiểu 120 DOT để giành quyền tham gia vào quá trình xác nhận block.

Điều quan trọng cần lưu ý là quá trình xử lý của Polkadot có phần khác biệt vì nó thực hiện cơ chế Nominated Proof-of-Stake (NPoS).

Điều này khuyến khích những holder DOT trở thành người được đề cử và họ sẽ có nhiệm vụ chọn ra 16 người khác làm ứng viên xác thực. Mọi người sau đó khóa DOT của họ để nhận phần thưởng.

Theo trang web của Polkadot, tính công bằng là yếu tố cần cân nhắc chính: “Hệ thống staking trả phần thưởng về cơ bản như nhau cho tất cả những trình xác thực bất kể số tiền đã stake. Việc có thêm tiền stake vào trình xác thực không ảnh hưởng đến số lượng phần thưởng block mà nó nhận được”.

Tất nhiên, đối với những người đam mê tiền điện tử với kiến ​​thức kỹ thuật hạn chế – hoặc những người có ít thời gian – thay vào đó, việc staking thông qua các sàn giao dịch có thể là một đề xuất tuyệt vời.

Loại lợi nhuận nào được cung cấp cho staker?

Lợi nhuận staking sẽ có sự khác biệt giữa các nền tảng – nhưng điều quan trọng là phải kiểm tra xem liệu lợi nhuận có bền vững hay không.

Trước khi Contagion (Tạm dịch:tâm lý lây lan giữa các nhóm hoặc cá nhân) tiền điện tử gần đây xảy ra, nhiều nhà đầu tư đã bị thu hút bởi lợi nhuận cao ngất trời mà cuối cùng lại được chứng minh là không bền vững. Do đó, hàng nghìn người dùng tại nhiều nền tảng hiện vẫn bị khóa tài khoản và việc rút tiền bị đóng băng. Mặc dù có thể nhận được mức lãi suất cao hơn những gì đang được cung cấp tại các ngân hàng chính thống, nhưng điều quan trọng là phải thận trọng và sử dụng nền tảng giao dịch mà bạn có thể tin tưởng.

Lợi nhuận cho Polkadot staking dao động trong khoảng 9% đến 16,5% tùy thuộc vào loại hình hoạt động. Đó là một mức chênh lệch khá lớn – và mỗi loại hình có một loạt ưu và nhược điểm riêng. Để đảm bảo lợi nhuận lớn hơn, một số nhà đầu tư sử dụng phái sinh DOT đã stake – hoặc khóa nó vào các pool thanh khoản. Mặc dù việc tăng số tiền tiết kiệm của bạn theo cách này thoạt đầu có vẻ hấp dẫn, nhưng điều quan trọng cần nhớ là luôn có rủi ro.

Trong vòng kết nối tiền điện tử, điều thực sự quan trọng là hiểu được các điểm mấu chốt về cách mọi thứ hoạt động và liệu nó có bền vững hay không. Bạn cũng nên xem xét các khoảng thời gian khóa có liên quan đến các đề xuất staking khác nhau.

Việc staking có ảnh hưởng đến thanh khoản không?

Câu trả lời là có ảnh hưởng – và trong một số trường hợp, bạn có thể phải khóa DOT của mình trong 120 ngày.

Rất nhiều điều có thể xảy ra trong 120 ngày – trong trường hợp này, DOT đã giảm từ mức cao nhất mọi thời đại (ATH) là 55 đô la xuống mức thấp khoảng 16 đô la trong khung thời gian này, đánh dấu mức lỗ 71%. Điều này cho thấy lý do tại sao điều quan trọng là phải đánh giá các tùy chọn của bạn và xem xét các nhà cung cấp staking, nơi bạn có thể kiếm được lợi nhuận mà không phải chịu thời gian khóa kéo dài và bất lực nhìn tiền điện tử của mình mất dần giá trị.

Nguồn: TradingView

Trong một số trường hợp, có thể mất 28 ngày để hủy liên kết khỏi node xác thực – trong khi những trường hợp khác, bạn có thể chọn giữa các khoảng thời gian cố định là 30, 60, 90 hoặc 120 ngày.

Với nỗi sợ hãi đang gia tăng trong thị trường tiền điện tử và rất nhiều sự không chắc chắn được thúc đẩy bởi sứ mệnh tăng lãi suất và giải quyết lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed), sự linh hoạt rất cần thiết này sẽ giúp giữ cho holder yên tâm.

Có bất kỳ hạn chế nào khác không?

Có – vì tiền của bạn có thể phải được khóa lại để tạo ra phần thưởng.

Với một số nhà cung cấp staking không ký quỹ, bạn cần ủy quyền tối thiểu 120 DOT để stake – số tiền đó trị giá khoảng 900 đô la tại thời điểm viết bài. Tệ hơn nữa, việc không rút phần thưởng thường xuyên có nghĩa là chúng sẽ biến mất chỉ sau 12 tuần.

Trong một số trường hợp, bạn có thể mất phần thưởng và phải trả phí trừng phạt nếu bạn cố gắng redeem DOT sớm.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Ông Giáo

Theo Cointelegraph