Chuyển đổi số

VietinBank thắng 4 hạng mục giải thưởng của The Asian Banker

  • Trâm Nữ
  • Thu 18 08 2022

Ngân hàng số sáng tạo nhất Châu Á Thái Bình Dương

VietinBank eFAST - Ngân hàng số dành cho doanh nghiệp được VietinBank ra mắt phiên bản web từ năm 2008 và phiên bản ứng dụng (app) vào năm 2017.

Năm 2022 đánh dấu sự thay đổi lớn trong hơn 10 năm phát triển của VietinBank eFAST khi ngân hàng ra mắt nền tảng eFAST mới - một trợ lý tài chính số của doanh nghiệp với việc nâng cấp 81 chức năng và bổ sung 55 tính năng, tiện ích mới. Sự cải tiến này giúp chuyển đổi eFAST từ "tĩnh" - cung cấp dịch vụ theo yêu cầu người dùng sang eFAST "động" - cho phép tương tác, thấu hiểu, gợi mở nhu cầu, mang lại trải nghiệm mới cho khách hàng. Đơn cử, nền tảng eFAST mới có thể gợi ý gửi tiền khi số dư cao vượt nhu cầu chi thường xuyên, gợi ý khoản thấu chi khi số dư thấp hơn so với nhu cầu chi và gợi ý bán ngoại tệ khi có tỷ giá tốt...

Hệ thống VietinBank eFAST mới còn có tốc độ xử lý nhanh, với chỉ 0,01 giây mỗi giao dịch. Hệ thống có thể đáp ứng tới 30.000 giao dịch/file đối với giao dịch chi lương tự động 24/7 và tối đa 5.000 giao dịch/file đối với giao dịch chuyển tiền theo file, giúp hoạt động thanh toán đồng loạt đơn giản hơn.

Theo The Asian Banker, việc ứng dụng công nghệ hiện đại để mang lại sự đa dạng về tính năng, trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, cũng như tốc độ tăng trưởng về số lượng giao dịch và số lượng khách hàng đăng ký mới đã giúp VietinBank eFAST được trao giải "Ngân hàng số sáng tạo nhất".

Đại diện VietinBank, ông Trần Hoài Nam - Phó Giám đốc Khối Khách hàng Doanh nghiệp kiêm Giám đốc Trung tâm Phát triển Giải pháp tài chính khách hàng nhận giải "Ngân hàng số sáng tạo nhất Châu Á Thái Bình Dương".

Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam

Năm 2022, VietinBank lần thứ hai liên tiếp được The Asian Banker vinh danh Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam. Hệ sinh thái đa dạng các phân khúc khách hàng kết hợp với mạng lưới các công ty con hoạt động trong các ngành bảo hiểm, chứng khoán, vàng bạc & đá quý, quản lý nợ, cho thuê tài chính, chuyển tiền toàn cầu, lữ hành, quản lý quỹ... giúp VietinBank có thể cung cấp giải pháp tài chính toán diện, phù hợp cho các doanh nghiệp SME.

Bên cạnh mức lãi suất, phí cạnh tranh trên thị trường, VietinBank còn có các gói ưu đãi thiết kế riêng cho từng ngành, từng lĩnh vực trong đó có nhiều giải pháp được thiết kế cho các ngành công nghiệp mới nổi như: khu công nghiệp, nhà xưởng cho thuê, điện mái mặt trời... dành cho doanh nghiệp SME.

Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngân hàng vẫn duy trì sức tăng trưởng và đảm bảo tốt các chỉ số ROA, CIR, nợ xấu trong phân khúc SME. Phân khúc SME đóng góp 27% vào tổng doanh thu chung của ngân hàng, đưa VietinBank trở thành một trong các ngân hàng thương mại hướng đến phân khúc SME nhất Việt Nam.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Khối Khách hàng Doanh nghiệp đại diện VietinBank nhận giải "Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam".

Ngân hàng Tài trợ Thương mại tốt nhất Việt Nam

Năm 2021 đánh dấu sự tăng trưởng ấn tượng của VietinBank về doanh số thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Theo đó, doanh số tăng trưởng 44% - cao gấp đôi tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu toàn quốc 2021.

Trong nửa đầu năm 2022, VietinBank duy trì được mức tăng trưởng mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng doanh số tài trợ thương mại trên 44% so với cùng kỳ 2021; doanh số phát hành UPAS L/C cho khách hàng doanh nghiệp tăng tới 64%; doanh số cho vay tài trợ thương mại đối với các ngân hàng cổ phần trong nước tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.

Với chiến lược chuyển đổi số, giờ đây khách hàng của VietinBank được trải nghiệm các dịch vụ online khi thực hiện giao dịch thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại thông qua hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật chuẩn quốc tế như: nền tảng VietinBank eFAST dành cho khách hàng doanh nghiệp, VietinBank iPay dành cho khách hàng cá nhân, dịch vụ ưu việt kết nối phần mềm kế toán doanh nghiệp thẳng vào Core Banking của VietinBank (dịch vụ kết nối ERP)...

"Việc phát triển thị phần tài trợ thương mại trên cơ sở là các sản phẩm, dịch vụ sáng tạo đã giúp khách hàng doanh nghiệp của ngân hàng gia tăng vòng quay vốn lưu động", The Asian Banker nhận xét về hoạt động tài trợ thương mại của VietinBank.

Ông Trần Hoài Nam - Phó Giám đốc Khối Khách hàng Doanh nghiệp kiêm Giám đốc Trung tâm Trung tâm Phát triển Giải pháp tài chính khách hàng, đại diện VietinBank nhận giải "Ngân hàng tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam".

Ngân hàng mở (Open Banking) tốt nhất Việt Nam

Phù hợp với xu thế cung ứng dịch vụ tài chính số trong kỷ nguyên 4.0, VietinBank xây dựng mô hình Ngân hàng mở - Open Banking để hợp tác đa lĩnh vực và tích hợp toàn diện với các doanh nghiệp, đối tác công nghệ, cộng đồng fintech và cộng đồng khởi nghiệp. Nhà băng này đã triển khai hợp tác sâu rộng và cung cấp nhiều dịch vụ số đa dạng để đồng hành cùng các đối tác công nghệ nhằm mang lại các dịch vụ số chất lượng tới người dùng cuối.

Các dịch vụ tài chính ngân hàng như: dịch vụ thanh toán, quản trị dòng tiền, hoạt động cho vay... đều được VietinBank số hóa và cung cấp tới đối tác thông qua đa dạng các giao thức kết nối hệ thống. Bên cạnh đó, VietinBank cũng cung cấp nền tảng VietinBank iConnect (developer.vietinbank.vn) - nền tảng chia sẻ giao diện lập trình ứng dụng mở (Open APIs) nhằm hỗ trợ tất cả các đối tác số của VietinBank có thể tham khảo, thử nghiệm và phát triển các ứng dụng phù hợp với hoạt động kinh doanh của mình.

"VietinBank luôn đồng nhất và cam kết tư duy mở trong việc kết nối và hợp tác toàn diện với các đối tác trong lĩnh vực công nghệ, Fintech để cùng chinh phục các mục tiêu trong hành trình chuyển đổi số", đại diện ngân hàng này cho biết.

The Asian Banker đánh giá, kể từ khi triển khai, mô hình ngân hàng mở đã giúp tăng số lượng khách hàng và lượng giao dịch hàng năm lên lần lượt là 15% và 30%, giúp VietinBank giảm 50% chi phí và tiết kiệm thời gian triển khai đến 70%".

Bà Lê Việt Nga - Trưởng Phòng Thúc đẩy kinh doanh, Trung tâm Trung tâm Phát triển Giải pháp tài chính khách hàng Khối Khách hàng doanh nghiệp đại diện VietinBank nhận giải "Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam".

Đại diện VietinBank cho biết, 4 giải thưởng góp phần khẳng định các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp của VietinBank là điểm tựa tài chính, đóng góp không nhỏ vào sự thành công cho doanh nghiệp trong chặng đường phát triển.

An Nhiên