Chuyển đổi số

FPT Digital đồng hành cùng Gas South triển khai chuyển đổi số

  • Trâm Nữ
  • Fri 10 02 2023

Lộ trình chuyển đổi số của Gas South

Lộ trình chuyển đổi số đã được hai bên xác định từ tháng 12/2022 và được khởi động từ ngày 31/1. Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí miền Nam (Gas South, mã PGS) là một trong các đơn vị kinh doanh gas lớn nhất của Việt Nam, có địa bàn trải dài từ Nghệ An tới Cà Mau.

Ông (trái, XIN TÊN), lãnh đạo Gas South bắt tay ông (XIN TÊN), bày tỏ sự tin tưởng FPT Digital trong lộ trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Ông Đặng Văn Vĩnh - Phó Tổng Giám đốc Gas South bắt tay ông Hoàng Tuấn Phong - chuyên gia tư vấn xây dựng hạ tầng CNTT, bày tỏ sự tin tưởng FPT Digital trong lộ trình chuyển đổi số của doanh nghiệp. Ảnh: FPT Digital

Khảo sát xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho thấy hoạt động của doanh nghiệp tương đối phân tán, từ các trạm chiết tới các nhân viên kinh doanh đều có nhiều số liệu báo cáo qua nhiều khâu, nhiều cấp. Chuyển đổi số nhằm tự động hóa nhiều công đoạn, giảm thiểu thời gian cũng như khoảng cách về cập nhật thông tin dữ liệu giữa các đơn vị và vùng địa lý, giúp các hoạt động vận hành nhanh, chính xác và tối ưu hiệu quả.

Lộ trình chuyển đổi số được FPT Digital cùng Gas South lựa chọn tập trung vào việc tối ưu vận hành. Các sáng kiến số không chỉ giải quyết các vấn đề hiện tại, mà còn mang lại các giá trị mới cho công ty trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, hướng tới tương lai phát triển bền vững với những năng lực hoàn toàn mới.

Cụ thể, lộ trình bao gồm 11 sáng kiến số, trong đó 8 sáng kiến nhằm số hóa các mảng nghiệp vụ và 3 sáng kiến nâng cao hạ tầng công nghệ thông tin. Toàn bộ các sáng kiến số được xây dựng dựa trên bộ tiêu chí đánh giá của FPT Digital, theo mức độ tác động từ trực tiếp tới gián tiếp, theo khả năng mở rộng cho một hay nhiều đơn vị trong công ty và theo tính dễ dàng triển khai. Mỗi sáng kiến số được qui định khung thời gian phát triển cụ thể đi kèm các mục tiêu cho mỗi giai đoạn phát triển đó.

Năm 2023, Gas South sẽ triển khai 4 sáng kiến số theo lộ trình của năm đầu tiên, nhằm xây dựng những nền tảng tập trung cho kinh doanh và giúp hoạt động vận hành trở nên xuất sắc.

Theo phương pháp luận FPT Digital Kaizen, những bước triển khai đầu tiên có vai trò then chốt để đảm bảo quá trình tiếp theo thành công. Sau khi doanh nghiệp đã xác định được mục tiêu và lộ trình thì cần xác định hành động để đạt hiệu quả cao nhất các mục tiêu đó.

Ông Lê Hùng Cường, Phó Tổng Giám đốc FPT Digital cho biết mỗi bước của lộ trình chuyển đổi số có từng cột mốc, mục tiêu và từng KPI khác nhau, nên phải soi chiếu kết quả đạt được với những mục tiêu ban đầu đề ra xem có khớp nhau không. Nếu chưa khớp thì cần thay đổi và điều chỉnh trong quá trình thực hiện triển khai. "Việc đánh giá này cần có những kinh nghiệm dày dặn, đặc biệt về công nghệ. Đây là năng lực mà những công ty không chuyên về công nghệ rất khó xây dựng trong giai đoạn đầu triển khai. FPT Digital sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp đánh giá và hiệu chỉnh quá trình thực hiện triển khai này", ông Cường nói.

Phó Tổng Giám đốc FPT Digital chia sẻ thêm chuyển đổi số là quá trình cải tiến không ngừng trong suốt quá trình phát triển của doanh nghiệp. "Vậy nên, 'đồng hành' luôn là tiêu chí hàng đầu và là ưu thế của chúng tôi trong các hợp tác chuyển đổi số với các doanh nghiệp. Đồng hành giúp cộng hưởng tri thức chuyên ngành, kinh nghiệm và năng lực chuyển đổi số của Gas South và FPT Digital, giúp tạo sức mạnh đảm bảo thành công cho chương trình chuyển đổi số."

Chuyên gia FPT Digital trao đổi cùng các lãnh đạo Gas South trong hội thảo chuyển đổi số giữa hai đơn vị.

Chuyên gia FPT Digital trao đổi cùng các lãnh đạo Gas South trong hội thảo chuyển đổi số giữa hai đơn vị. Ảnh: FPT Digital

Hiện thực hóa chiến lược phát triển bền vững của Gas South

Ông Nguyễn Ngọc Luận, Tổng Giám đốc Gas South cho biết định hướng phát triển giai đoạn 2022-2025 tới tầm nhìn 2030 của doanh nghiệp là tiếp tục giữ vai trò đầu ngành ở Việt Nam, cung cấp năng lượng sạch và phát triển bền vững không chỉ trong mảng kinh doanh truyền thống mà còn ở mô hình kinh doanh mới khi chuyển đổi số thành công.

Gas South chuyển đổi số với trọng tâm tối ưu hóa năng lực vận hành hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển nguồn nhân lực số, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của công ty. Ông Luận khẳng định chuyển đổi số sẽ là bước đột phá trong việc kết hợp năng lực của con người cùng với các công nghệ tiên tiến. "Tôi mong rằng sau khi chuyển đổi số xong, hoạt động công ty sẽ đạt hiệu quả vượt trội trong tất cả các khâu, không chỉ mở rộng thị trường, tăng trưởng doanh thu, tăng lợi nhuận mà còn đạt các mục tiêu về môi trường và xã hội. Cảm ơn FPT Digital đã đồng hành cùng Gas South không chỉ trong giai đoạn xây dựng lộ trình chuyển đổi số mà còn tiếp tục trong giai đoạn triển khai", ông Luận nói.

Được thành lập từ năm 2000, Gas South cung cấp các sản phẩm chủ yếu là khí hóa lỏng (LPG) và khí thiên nhiên nén (CNG) có hàm lượng carbon thấp, lưu huỳnh thấp và đạt tiêu chuẩn thân thiện với môi trường. Công ty có hệ thống 4 kho chứa lớn với tổng sức chứa đứng đầu toàn quốc, lên tới hơn 8.100 tấn, với công suất tổng cộng 16.000 tấn mỗi tháng. Doanh nghiệp cũng đã phát triển hệ thống phân phối trên gần 50 tỉnh, thành phố cả nước với hơn 100 tổng đại lý, và gần 1.400 đại lý cùng hệ thống cửa hàng trực thuộc. Doanh nghiệp cũng đang đầu tư cơ sở vật chất để sẵn sàng cung cấp khí thiên nhiên (LNG) tại Việt Nam, dự kiến từ quý 2 năm nay.

Các cán bộ, nhân viên của hai công ty FPT Digital và South Gas chụp ảnh lưu niệm sau hội thảo chuyển đổi số giữa hai bên diễn ra tháng 12/2022 tại Hà Nội.

Các cán bộ, nhân viên FPT Digital và Gas South chụp ảnh lưu niệm sau hội thảo chuyển đổi số. Ảnh: FPT Digital

(Nguồn: FPT Digital)

FPT Digital là công ty thành viên thuộc tập đoàn FPT, tiên phong trong lĩnh vực tư vấn chuyển đổi số tại Việt Nam. FPT Digital đã đồng hành cùng doanh nghiệp từng bước xây dựng nguồn lực, gắn liền quá trình chuyển đổi số với định hướng phát triển doanh nghiệp cũng như nắm bắt các cơ hội và khám phá các giá trị mới trên cơ sở khai thác tiềm năng của công nghệ số. Bên cạnh khối doanh nghiệp, FPT Digital còn giúp các tỉnh, thành chuyển đổi số và quy hoạch phát triển kinh tế xã hội.

Sở hữu phương pháp luận chuyển đổi số FPT Digital Kaizen cùng bề dày kinh nghiệm, FPT Digital đặt mục tiêu có tên trong Top 50 công ty Tư vấn Chuyển đổi số toàn cầu. Từ tháng 10/2022, FPT Digital là đại diện duy nhất của Việt Nam được Gartner đưa vào danh sách uy tín toàn cầu trong hạng mục "Tư vấn Kiến trúc Doanh nghiệp hướng đến kết quả kinh doanh" trên hệ thống Gartner Peer Insight. Đây là hạng mục gồm những công ty nổi tiếng toàn cầu về lĩnh vực tư vấn như Bain & Company, Boston Consulting Group (BCG), Ernst & Young (EY), Deloitte, Accenture. FPT Digital hiện dẫn đầu với toàn bộ các đánh giá từ khách hàng đều đạt mức cao nhất - 5 sao trong hạng mục này.