Bất động sản

Xu hướng đầu tư bất động sản tại châu Á nửa cuối năm 2022

 • Kiều Nga
 • Sun 04 09 2022

 • Bất động sản châu Á – Thái Bình Dương hấp dẫn nhà đầu tư hơn các khu vực khác
 • 36 giao dịch xuyên biên giới trị giá 3,9 tỷ USD trong quý II tại Châu Á
 • Trong quý II vừa qua, tổng giá trị giao dịch xây dựng & bất động sản đa quốc gia khu vực châu Á – Thái Bình Dương giảm 12,73% so với mức trung bình 4 quý vừa qua, theo cơ sở dữ liệu giao dịch trên GlobalData.

  Trong đó, giao dịch có giá trị lớn nhất là việc IndInfravit Trust, một công ty đầu tư có trụ sở tại Ấn Độ mua lại cổ phần của Gorakhpur Infrastructure, Kosi Bridge InfrastructureLimited, Mumbai Nasik Expressway, Rayalseema Expressway và Simhapuri Expressway với giá 1,2 tỷ USD.

  Tổng cộng có 36 giao dịch xuyên biên giới trị giá 3,9 tỷ USD đã được công bố trong quý II tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Con số này thấp mức trung bình 41,25 giao dịch của toàn khu vực trong 4 quý trước đó.

  Trong số tất cả các loại hình giao dịch xây dựng & bất động sản, mua bán & sáp nhập (M&A) là loại hình được các doanh nghiệp lựa chọn nhiều nhất trong quý II với tổng cộng 20 giao dịch, chiếm 55,6% thị phần trong khu vực.

  Ở vị trí thứ hai là đầu tư vốn cổ phần tư nhân với 10 giao dịch, tiếp theo là các giao dịch đầu tư mạo hiểm với 6 giao dịch, lần lượt chiếm 27,8% và 16,7% thị phần trong tổng hoạt động giao dịch xây dựng & bất động sản xuyên biên giới trong quý.

  Xét về tổng giá trị của các giao dịch đa quốc gia, các giao dịch M&A tiếp tục là hạng mục dẫn đầu trong ngành xây dựng & bất động sản của khu vực châu Á - Thái Bình Dương với 2,37 tỷ USD, trong khi các thương vụ đầu tư mạo hiểm và cổ phần tư nhân có tổng giá trị lần lượt là 1,49 tỷ USD và 10,88 triệu USD.

  Trong đó, 5 giao dịch lớn nhất được thực hiện trong quý II đã chiếm khoảng 67,03% tổng giá trị giao dịch của cả ngành xây dựng & bất động sản trong khu vực, theo dữ liệu từ các giao dịch công khai trên GlobalData.

  Cụ thể, tổng giá trị hợp nhất của 5 giao dịch xuyên biên giới hàng đầu lĩnh vực xây dựng & bất động sản quý II đạt 2,6 tỷ USD, trong khi tổng giá trị hợp nhất toàn ngành đạt 3,9 tỷ USD trong kỳ.

  Dưới đây là danh sách cụ thể 5 giao dịch có giá trị lớn nhất ngành xây dựng & bất động sản khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong quý II, theo GlobalData:

  1) IndInfravit Trust đạt thỏa thuận mua lại Gorakhpur Infrastructure, Kosi Bridge InfrastructureLimited, Mumbai Nasik Expressway, Rayalseema Expressway và Simhapuri Expressway với giá 1,2 tỷ USD

  2) SH Residential Holdings đạt thỏa thuận mua lại Chesmar Homes, CLM Mortgage, Entitled Insurance Agency và N Title với giá 514 triệu USD

  3) Canada Pension Plan Investment Board đạt thỏa thuận mua lại vốn cổ phần tư nhân trị giá 342,94 triệu USD cho 49% cổ phần của Arrow Infraestate, Gurgaon Construct Well, Gurgaon Realtech và TRIL Infopark

  4) Nws đạt thỏa thuận mua lại Guangxi Logan Guiwu Expressway với giá 289,22 triệu USD

  5) Warburg Pincus hoàn tất khoản đầu tư trị giá 250 triệu USD vào Tập đoàn Novaland của Việt Nam

  Chủ đề: Bất động sản châu Á,