Công nghệ

Sony giới thiệu máy quay phim FX30 nhỏ gọn, siêu phân giải

  • Kiều Nga
  • Tue 25 10 2022

Sony vừa công bố thành viên mới nhất trong dòng sản phẩm Cinema Line - FX30 (tên mã ILME-FX30). Là dòng máy quay 4K Super 35 nhỏ gọn, Sony FX30 tích hợp nhiều tính năng chuyên nghiệp của dòng Cinema, nổi bật gồm Dual Base ISO, chế độ quay Log, đồng thời cho phép người dùng cài đặt tự chọn LUT (Look Up Table),...

 

Sony giới thiệu máy quay phim FX30 nhỏ gọn, siêu phân giải - 1

 

 

Sony FX30.

Cùng với FX30, Sony cũng công bố hai thẻ nhớ CFExpress Type A, gồm CEA-G320T và CEA-G640T. Đây là các thẻ nhớ dung lượng lớn hỗ trợ hiệu năng cao ở cả tác vụ đọc và ghi.

FX30 mang đến cho các nhà làm phim triển vọng phong cách điện ảnh ấn tượng nhờ vào hệ thống hình ảnh mới nhất. Máy được trang bị cảm biến mới 20.1MP APS-C Exmor R CMOS (định dạng Super 35) với tính năng dual base ISO (800/2500) để mang đến độ nhạy cao, nhiễu thấp và dải động rộng 14+ stop.

Máy quay FX30 hỗ trợ ghi video với dải codec đa dạng. Máy có thể quay 4K Super 35 (16:9) thông qua việc lấy mẫu từ video 6K với tốc độ khung hình đến 60 fps. FX30 còn có tính năng quay ở tốc độ khung hình cao, bao gồm 4K 120fps và FullHD 240 fps. Cả hai chế độ quay 16:9 đều có thể thu ở định dạng 10 bit 4:2:2 khi sử dụng kết nối HDMI Type-A để xuất tín hiệu 4K, 16 bit RAW đến với thiết bị thu ngoài.

Tương tự những sản phẩm khác thuộc dòng Cinema Line, FX30 hỗ trợ quay Log thông qua việc kích hoạt tính năng Cine El, Cine El Quick, và chế độ Flexible ISO để sử dụng đường cong gamma S-Log3, từ đó giúp linh hoạt hơn khi chỉnh màu. Cả ba chế độ đều cho phép quay video trong lúc theo dõi sử dụng LUT tương ứng để xem trước hình ảnh.

Bên cạnh đó, FX30 được tích hợp sẵn một bộ sưu tập màu phong cách điện ảnh, điển hình như S-Cinetone và có thể chụp ảnh tĩnh. Máy quay cũng được trang bị khả năng xử lý hình ảnh tiên tiến với bộ xử lý BIONZ XR cho ra chất ảnh tự nhiên và tái tạo màu sắc trung thực.

Sony giới thiệu máy quay phim FX30 nhỏ gọn, siêu phân giải - 3

Các cổng kết nối đa dạng.

FX30 được trang bị các tính năng lấy nét tự động của Sony:

- Lấy nét mắt thời gian thực (con người, động vật, chim).

- Lấy nét liên tục thời gian thực.

- Thiết lập lấy nét tự động chi tiết.

- AF Assist tự động chuyển sang lấy nét thủ công.

Sự sáng tạo sẽ được thể hiện tối ưu hơn khi sử dụng Focus Map, giúp dễ dàng hình dung độ sâu trường ảnh và tính năng Breathing Compensation mang đến góc quay ổn định khi lấy nét. Máy quay cũng được trang bị hệ thống chống rung để quay cầm tay ở chế độ Active Mode nhờ vào hệ thống chống rung quang học 5 trục và đồng bộ hóa mã thời gian.

FX30 cũng được tích hợp những tính năng đặc trưng của dòng sản phẩm Cinema Line, bao gồm:

- Hệ thống menu chính dạng list mới cho phép truy cập nhanh các tính năng thường sử dụng.

- Màn hình chờ mới trong chế độ Movie giúp dễ quan sát chủ thể mà không bị vướng.

- Phím và bánh xe điều khiển được tối ưu cho quay phim.

FX30 được Sony tích hợp chức năng hỗ trợ quy trình sáng tạo, điển hình như hậu kỳ sử dụng LUT tích hợp và El metadata. Dữ liệu metadata này sử dụng phiên bản mới nhất của ứng dụng Catalyst Prepare hoặc Catalyst Browse. Phiên bản mới của "Catalyst Prepare Plugin" cho Adobe Premiere Pro vừa được phát hành vào tháng 8.

Sẩn phẩm cũng kèm theo một thiết bị tay cầm XLR, có thể được sử dụng để ghi lại những góc thấp và cho phép nhà làm phim thu âm thanh thông qua nhiều loại cổng vào tín hiệu, bao gồm hai cổng XLR audio và một jack stereo 3.5mm cho 4 kênh thu âm. Microphone ngoài có thể kết nối trực tiếp với máy quay thông qua giao tiếp Multi Interface Shoe hoặc jack microphone. FX30 cũng có một microphone stereo tích hợp để thu âm. 

FX30 và FX30B được trang bị hai khe cắm thẻ nhớ tương thích với cả thẻ CFexpress Type A và SDXC/SDHC, mang đến trải nghiệm đa dạng cho người sáng tạo nội dung. FX30 cũng tương thích với thẻ nhớ dung lượng lớn CFexpress Type A vừa công bố của Sony.

Máy quay Sony FX30 có giá cho thân máy là 46,99 triệu đồng, và 56,99 triệu đồng cho thân máy kèm bộ phận tay cầm XLR. 

Thẻ nhớ nhỏ gọn và hiệu năng cao CFexpress Type A CEA-320T sẽ được bán từ tháng 10, trong khi CFexpress Type A CEA-CEA-G640T sẽ bán từ tháng 12. Bên cạnh tùy chọn 80GB và 160GB, dung lượng lớn 320GB và 640GB cũng sẽ được bổ sung cho series. 

Những dòng thẻ nhớ dung lượng lớn này có hiệu năng cao với tốc độ ghi tối đa đến 700MB/s và được chứng nhận Video Performance Guarantee "VPG400", đảm bảo tốc độ ghi ổn định 400 MB/s và tương thích quay bitrate cao 4K 120p. Các thẻ dung lượng cao mới cũng đạt tiêu chuẩn kỹ thuật TOUGH, đồng nghĩa với khả năng chống nước, chống bụi chuẩn IP57 và đủ bền để sử dụng ở nhiều điều kiện quay khắc nghiệt trong thời gian dài.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/sony-gioi-thieu-may-quay-phim-fx30-nho-gon-sieu-phan-giai-1407974.ng..