Công nghệ

Người Việt rục rịch xếp hàng mua iPhone 14

  • Trâm Nữ
  • Wed 31 08 2022

"Hiện nhóm chúng tôi đã có khoảng 10 người. Ngay sau khi Apple công bố thời gian bán, chúng tôi sẽ đặt vé máy bay và sẵn sàng đi xếp hàng mua iPhone thế hệ mới", Nguyễn Lâm, một người kinh doanh iPhone tại Thanh Hóa, cho biết. Địa điểm nhóm anh Lâm dự định đến là Apple Store tại Singapore, nhằm mang về iPhone sớm nhất có thể.

Theo người này, việc sang Apple Store nước ngoài để mua máy không phải chỉ để bán lại, mà còn để trải nghiệm lại cảm giác sở hữu iPhone sớm như trước. Từ nhiều năm nay, anh Lâm cùng một số bạn bè luôn có mặt tại Apple Store trên đường Orchard để mua máy vào tháng 9 hàng năm. "Sau hai năm gián đoạn vì dịch bệnh, chúng tôi xác định sẽ vừa đi mua iPhone 14, vừa du lịch nếu có thời gian", anh nói.

Với tâm lý như vậy, chủ cửa hàng iPhone này nhận định lượng người xếp hàng mua iPhone 14 sẽ nhiều hơn các năm trước. "Số người xếp hàng có thể sẽ tăng lên cả nghìn người như hồi bán iPhone X. Để chắc chắn mua được, có lẽ chúng tôi phải đến sớm trước hai ngày", anh nói.

Nguyễn Lâm (ngoài cùng bên trái) xếp hàng mua iPhone cùng một số người Việt khác vào năm 2019. Ảnh: NVCC

Dù không phải kinh doanh điện thoại, Anh Phương (Hà Nội) cũng lên kế hoạch sang Singapore mua iPhone. Phương cho biết mục đích chính của anh là đi du lịch nước ngoài sau gần ba năm không thể đi vì Covid-19. "Đúng dịp iPhone mới ra mắt nên tôi chọn điểm đến là Singapore, tranh thủ mua iPhone về bán lại để bù đắp chi phí", Phương nói. Sau khi đăng lên một số hội nhóm về việc nhận mua hộ iPhone 14, Phương cho biết đã có một số cửa hàng liên hệ và có thể trả giá cao nếu về ngay trong ngày đầu mở bán.

Trên một số hội nhóm của những người kinh doanh iPhone tại Việt Nam, các bài đăng rủ nhau sang Singapore xếp hàng, hay nhận đặt trước iPhone 14 xuất hiện lác đác từ giữa tháng 8 và có xu hướng nhiều hơn trong những ngày vừa qua, sau khi Apple chốt lịch ra mắt iPhone mới. Theo đó, iPhone 14 sẽ ra mắt ngày 7/9. Giới kinh doanh iPhone dự kiến sản phẩm sẽ được mở bán sau đó 10 ngày là 16/9.

Dù iPhone xách tay ngày càng kén người mua, đồng thời nhiều nguồn tin khẳng định iPhone 14 chính hãng sẽ bán sớm tại Việt Nam, những chiếc iPhone 14 đầu tiên được đưa về từ nước ngoài được dự đoán vẫn sẽ hút khách và có thể có giá cao.

Theo anh Lâm, những người muốn sở hữu iPhone đầu tiên tại Việt Nam vốn không quá quan tâm đến chi tiết sản phẩm, mà chỉ cần biết đó là iPhone mới. "Đó là lý do chúng tôi sẵn sàng đi xếp hàng dù sản phẩm chưa ra mắt. Thực tế đã có những khách hàng chấp nhận trả tôi 50 triệu đồng để có iPhone ngay trong ngày đầu", anh nói.

Tuy nhiên, người này cũng nhận định những chiếc iPhone 14 xách tay sẽ chỉ thu hút vài ngày đầu. Sau đó, phần lớn các cửa hàng, cũng như người mua sẽ chuyển sang chờ máy chính hãng, khi nguồn cung dồi dào hơn.

Lần gần nhất những người Việt như Lâm, Phương xếp hàng mua iPhone là tháng 9/2019, khi Apple bán iPhone 11. Khi đó, nhiều người cho biết phải xếp hàng hơn 30 tiếng mới đến lượt vào mua iPhone mới. Do quy định bảo hành của Apple tại Việt Nam ngày càng thắt chặt, nếu muốn bán iPhone giá cao, người bán không chỉ phải mang máy "nguyên seal" về, mà còn cần có đủ hóa đơn mua hàng. Nếu chuyển về nước ngay trong ngày, mỗi chiếc iPhone có thể bán chênh giá khoảng 7-8 triệu đồng.

Việt Nam hiện chưa phải là thị trường có mức ưu tiên cao nhất của Apple và chưa có Apple Store. Tuy nhiên, hãng này cũng đang tăng cường việc phân phối trong nước thông qua các cửa hàng ủy quyền APR, AAR, Mono Store. Theo một số nguồn tin, iPhone 14 có thể được bán chính hãng ở Việt Nam chỉ sau 1-2 tuần so với các thị trường lớn như Mỹ, Nhật, Singapore...

Lưu Quý